Chắc hẳn mọi người ai ai cũng biết hải sản là món “đại kị” đối với những người sau khi trải qua những cuộc phẫu thuật. Bởi nó khiến vết thương ngứa ngáy gây nên các sẹo lồi,… ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên hải sản là món ăn khoái khẩu của nhiều người do đó nâng mũi kiêng hải sản bao lâu? Là thắc mắc của không ít người. Bài chia sẻ sau đây sẽ giải đáp chi tiết về câu hỏi trên mời bạn đọc cùng tham khảo.
Tại sao phải “loại bỏ” hải sản ra khỏi thực đơn sau nâng mũi?
Những loại hải sản như: cua, tôm, mực, ghẹ,… có chứa tính hàn. Sau khi ăn dễ gây lạnh bụng không tốt cho vết thương sau khi phẫu thuật.
Đồng thời đối với a nếu sử dụng hải sản trong thời gian liền da sẽ dễ dẫn đến các tình trạng như ngứa ngáy, sưng, sẹo lồi kéo dài thời gian lành vết thương sau phẫu thuật. Gây mất tính thẩm mỹ khiến dáng mũi không đẹp toàn diện. Vì thế, dù chúng có hấp dẫn cỡ nào đi chăng nữa thì bạn nên cố gắng “kìm chế” nhé!
Chuyên gia chia sẻ: nâng mũi kiêng hải sản bao lâu?
Hải sản là một trong những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá mang lại nhiều canxi rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên đối với trường hợp sau nâng mũi hay trải qua những lần phẫu thuât. Bạn nên kiêng hải sản không nên sử dụng tránh gây nên những biến chứng không mong muốn.
Để đảm bảo vết thương không có sẹo xấu cũng như mất tính thẩm mỹ và rút ngắn thời gian hồi phục. Bạn nên kiêng ít nhất từ 1-2 tháng. Sau khi nhận thấy vết thương đã phục hồi hẳn thì mới có thể sử dụng hải sản. Tuy nhiên trước khi sử dụng lại hải sản bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi thời gian phục hồi của mỗi người sẽ khác nhau tuỳ vào cơ địa của từng người.
Tổng hợp những món ăn nên kiêng sau phẫu thuật
Sau phẫu thuật nâng mũi không chỉ càn kiêng hải sản mà bên cạnh đó còn có một số loại thực phẩm nên đưa vào “ danh sách đen” không nên sử dụng. Để đảm bảo vết thương không xuất hiện sẹo xấu hay bất kì biến chứng nào bạn cần chú ý không sử dụng những thực phẩm sau:
Rau muống
Một thực phẩm kể đến đầu tiên trong danh sách độn cằm kiêng ăn gì đó là rau muống. Bởi khi vết thương đang trong quá trình lành rau muống sẽ khiến vết thương bị đầy lên nhanh chóng. Vì vậy, trên bề mặt vết thương hình thành các mô xơ cứng lồi lên mất thẩm mỹ. Hay còn gọi là sẹo lồi.
Thịt bò
Nhiều người lầm tưởng sau khi trải qua một ca đại phẫu cần nhanh chóng bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên thịt bò lại chứa nhiều protein sẽ khiến vết thương bị thâm, sẫm màu.
Trứng
Cũng tương tự như những thực phẩm trên, mặc dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng lại nằm trong “danh sách đen”. Nếu ăn trứng, vết mổ có thể bị loang rộng thành các vết trắng như lang ben.
Những thức ăn từ gạo nếp
Những thực phẩm như xôi, bánh nếp,…hay thịt gà đều thuộc những thực phẩm “cấm kỵ” sau phẫu thuật. Vì đồ nếp và thịt gà đều có tính nóng sẽ khiến vết thương bị mưng mủ, làm chậm quá trình lành sẹo.
Các thực phẩm nên ăn sau khi phẫu thuật nâng mũi
+ Nên ăn những thực phẩm giàu protein như thịt heo, cá, sữa ,.. các thực phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Góp phần cung cấp năng lượng và tăng cường tạo mô giúp vết thương hồi phục nhanh chóng.
+ Thực phẩm giàu vitamin như trái cây, rau củ,… những loại thực phẩm này góp phần làm mềm, mờ sẹo giúp vết thương nhanh lành.
+ Uống nhiều nước: việc này giúp cơ thể khỏe hơn tăng cường sức đề kháng.
>> Xem thêm: cách chăm sóc sau phẫu thuật