Bí đao – cái tên quá quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Ngoài đóng vai trò là một dạng thực phẩm nấu ăn, bí đao còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Vậy sau nâng mũi ăn được bí đao không? Thực chất, tác dụng của bí đao cụ thể như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc này, chúng ta cùng tham khảo nhé!
Sau phẫu thuật nâng mũi ăn được bí đao không?
Chuyên gia giải đáp: Sau nâng mũi ăn được bí đao không?
Bí đao có thể cung cấp được lượng vitamin C cũng như vitamin B2 đáng kể cho cơ thể. Không chỉ vậy, trong bí đao còn có chứa hàm lượng chất xơ, kẽm, sắt, phốt pho, kali,…Các loại vitamin và khoáng chất khác cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một tác dụng của bí đao mà bạn không thể bỏ qua chính là góp phần tăng cường hệ miễn dịch nhờ việc cung cấp hơn 19% nhu cầu vitamin C cho cơ thể. Vitamin C có thể kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu. Đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa để vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh.
Tuy có nhiều công dụng như thế nhưng đây lại là thực phẩm không nên ăn sau khi nâng mũi. Bởi vì bí đao có tính nóng. Việc ăn bí đao sau nâng mũi có thể làm mưng mủ vết thương. Khiến vết thương sau khi nâng mũi khó có thể lành lại nhanh chóng.
Vì vậy, nâng mũi ăn được bí đao không? Câu trả lời là không. Bạn nên hạn chế ăn bí đao cho đến khi vết thương nâng mũi hồi phục, để đảm bảo vết thương được lành nhanh chóng.
Sau phẫu thuật nâng mũi nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào?
Theo các chuyên gia, nâng mũi là kỹ thuật không quá phức tạp. Tuy nhiên cũng can thiệp đến cấu trúc mũi và có những tổn thương nhất định. Do đó, sau phẫu thuật việc chăm sóc, kiêng khem đúng cách sẽ giúp mũi hết sưng đau, nhanh chóng hồi phục. Vì vậy, để an toàn sau nâng mũi chị em nên kiêng các thực phẩm sau:
-
Thịt gà, rau muống
Đây là những thực phẩm cần kiêng ăn lâu nhất sau phẫu thuật nâng mũi. Bạn nên kiêng 2 món ăn này ít nhất 2-3 tuần,hoặc đến khi mũi đã hết sưng và ổn định hẳn.
Nếu ăn nhiều rau muống sẽ khiến kích thích tăng sinh collagen quá mức, gây lên sẹo lồi. Còn thịt gà lại không tốt cho các vết thương hở vì gây ngứa ngáy, khó chịu thậm chí gây mưng mủ vùng mũi.
-
Thịt bò
Đây là thực phẩm không tốt cho mũi sau phẫu thuật. Bởi nếu ăn thịt bò sẽ khiến vết thương lâu lành hơn và trở lên sậm màu. Một số trường hợp ăn thịt bò còn khiến màu da bị loang lổ, phần da non không đồng màu với các vùng da khác.
-
Đồ nếp: Bánh chưng, xôi, chè…
Những món ăn có tính nóng này nếu ăn sau nâng mũi sẽ khiến vết thương bị mưng mủ, ngứa ngáy. Đồng thời sẽ cản trở quá trình lành da non khiến mũi lâu lành hơn.
-
Trứng vịt lộn
Đây là món ăn quen thuộc của người Việt, với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên trên thực tế trứng vịt lộn có nhiều chất tanh. Do đó, sau phẫu thuật nâng mũi bạn không nên ăn vì chúng có thể để lại những đốm trắng loang trên da. Để an toàn chị em nên kiêng ăn trứng vịt lộn ít nhất 2 tuần, hoặc đến khi vết thương vùng mũi lành hẳn.
-
Hải sản như mực, tôm, cá, cua, ghẹ…
Các loại thực phẩm này tuy chứa rất nhiều đạm. Tuy nhiên, đối với các vết thương sau nâng mũi bạn nên kiêng ăn hải sản, bởi chúng có thể gây dị ứng, sưng ngứa.
Đặc biệt, ăn hải sản còn khiến vùng mũi bị tổn thương lâu lành và cản trở quá trình lành da non. Do đó, chị em chịu khó kiêng hải sản sau phẫu thuật ít nhất 2-3 tuần hoặc cho đến khi mũi lành hẳn.
-
Thịt vịt
Không nên ăn thịt vịt sau nâng mũi. Bởi loại thịt này chứa rất nhiều protein, có tính nóng làm ảnh hưởng đến vết thương. Không chỉ gây ngứa mà còn dễ khiến vết mổ bị mưng mủ, sưng tấy.
Những loại thực phẩm nên ăn để mũi nhanh lành, đẹp tự nhiên
Bạn nên bổ sung nhiều và thường xuyên các loại trái cây chứa nhiều Vitamin C, A, B, D, E như: cam, chuối, đu đủ, dâu tây, Ô liu, dứa, dưa vàng,…
Nên ăn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hoá như: cháo, đậu phụ, yến mạch,…
Tăng cường ăn các loại rau xanh thường xuyên và các thực phẩm chứa tinh bột. Các loại hạt, những loại thực phẩm tăng sức đề kháng. Ngoài ra, nên bổ sung sữa chua để hỗ trợ đường tiêu hoá.
Bổ sung những loại thực phẩm giàu protein và calo có nhiều trong thịt heo, sữa và các loại chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,…
Các loại thực phẩm giàu chất xơ cũng rất tốt cho quá trình hồi phục mũi. Bạn nên ăn lúa mạch, cà rốt, các loại rau xanh đậm như rau bina, rau ngót,…
Uống đủ tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày, uống sữa đậu nành, nước hỗn hợp các loại đậu,…
Kết quả nâng mũi đẹp hoàn hảo tại Viện thẩm mỹ S-ONE
Ngoài vấn đề chăm sóc, kiêng khem phù hợp ở giai đoạn hẫu phẫu. Ngay từ đầu, bạn nên chọn đúng địa chỉ nâng mũi đẹp và uy tín, để sau nâng mũi có thể đạt được dáng mũi đẹp toàn diện.
Tại S-ONE, chúng tôi tự tin là một cơ sở thẩm mỹ chất lượng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đã tạo tác hàng ngàn dáng mũi đẹp thành công cho tất cả khách hàng. Dưới đây là một vài dáng mũi được khách hàng rất yêu thích tại S-ONE, bạn hãy tham khảo nhé!
Trên đây là một vài chia sẻ của chuyên gia nhà S-ONE về thắc mắc sau nâng mũi ăn được bí đao không? Còn bất kì thắc mắc nào về sửa mũi giá bao nhiêu hiện nay vui lòng nhấc máy gọi ngay đến Hotline: 0933 666 613 để nhận được những giải đáp tận tâm nhất.