Sau khi sửa mũi bạn phải tuân thủ mọi tư vấn hướng dẫn của bác sĩ về dinh dưỡng. Vì chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan trọng. Bởi có một số sản phẩm bạn không được ăn để bảo vệ vết thương và ngược lại. Vậy sửa mũi ăn rong biển được không? Bài viết này sẽ giải thích tất cả cho bạn.
Giải đáp thắc mắc: có nên ăn rong biển sau khi sửa mũi không?
Rong biển là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hay món ăn Hàn Quốc. Đối với người vừa trải qua phẫu thuật thì sửa mũi ăn rong biển được không lại là chủ đề gây ít nhiều tranh cãi.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, người sửa mũi hoàn toàn có thể ăn được rong biển. Việc ăn rong biển không chỉ không kích ứng lên sẹo. Hạn chế hình thành sẹo lồi và sẹo thâm gây mất thẩm mỹ. Mà còn là nguồn bổ sung protein thực vật, kẽm, sắt, vitamin A, vitamin C tự nhiên. Tất cả đều là những hoạt chất có lợi cho quá trình phục hồi.
Những loại thực phẩm bạn nên ăn khi sửa mũi
Nếu bạn vừa phẫu thuật xong và muốn mũi phục hồi nhanh nhất có thể thì hãy đảm bảo ăn những thực phẩm sau.
Trái cây mọng nước
Trái cây là nguồn cung cấp Vitamin rất quý giá. Sau nâng mũi, vết thương cần một lượng Vitamin cực lớn, đặc biệt là Vitamin A, C, E để nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể và đẩy nhanh tốc độ lành vết thương. Các loại trái cây bạn nên chọn bao gồm:
– Các loại trái cây mọng nước như dâu tây, việt quất, mâm xôi, anh đào, nho.
– Các loại trái cây có múi cung cấp nhiều Vitamin C như cam, chanh, quýt, bưởi…
– Ngoài ra, còn có đầy đủ các nguồn trái cây giàu dinh dưỡng như bơ, chuối, đu đủ, kiwi,…
Rau xanh
Tương tự như trái cây, rau củ cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho quá trình phục hồi vết thương sau sửa mũi. Hơn nữa, rau xanh còn cung cấp chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa.
Bạn nên chọn các loại rau có màu xanh đậm vì chúng cung cấp nhiều vitamin C. Một số loại như rau bina, rau diếp,… Một số lựa chọn khác có thể kể đến là cà rốt, hành tây, khoai tây… Nhớ nấu chín kỹ trước khi ăn.
Món ăn giàu protein
Nếu bạn muốn chiếc mũi của mình phục hồi nhanh chóng và có đường nét đẹp thì protein là thứ bạn không thể thiếu trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên, không phải nguồn protein nào cũng tốt cho bệnh nhân sau nâng mũi.
Các loại thực phẩm bạn có thể lựa chọn để bổ sung lượng protein tốt cho mình là thịt lợn, đậu phụ, các loại đậu, sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…
Nước
Nước chiếm 70% cơ thể, do đó, điều rất quan trọng là duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp vết thương mau lành hơn. Đó là lý do tại sao bạn nên uống từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày sau khi sửa mũi.
Các loại đồ ăn thức uống cần tránh sau khi sửa mũi
Bên cạnh những thực phẩm bạn nên tiêu thụ nhiều hơn. Những thực phẩm không nên ăn cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.
Thức ăn giòn cứng
Sau khi sửa mũi, bạn không nên ăn đồ ăn cứng vì chúng rất khó nhai và nuốt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lành vết thương. Hơn nữa, nhai thức ăn cứng có thể gây đau vùng mũi.
Thực phẩm gây lồi sẹo vết thâm
Để tránh hình thành sẹo lồi, bầm tím, đổi màu da sau nâng mũi, bạn phải loại bỏ toàn bộ thực phẩm này khỏi thực đơn hàng ngày của mình. Ví dụ như rau muống, thịt bò, thịt gà, vịt, trứng…
Tránh chất kích thích và các sản phẩm gây nghiện
Phải tránh bằng mọi giá rượu, đồ uống có ga, thuốc lá hoặc các chất kích thích độc hại. Vì những sản phẩm này có tác động rất lớn đến quá trình hồi phục vết thương.
Tóm lại, bạn không nên lo lắng về vấn đề sửa mũi ăn rong biển được không. Sau 1 – 2 tháng ăn kiêng và khi mũi đã ổn định thì bạn có thể quay lại chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến mũi sửa lại hay sửa mũi ở đâu đẹp. Vui lòng liên hệ cho viện thẩm mỹ S-one theo hotline 0933.666.613 hoặc 412 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.