Nếu yếu tố tay nghề của bác sĩ quyết định 70% sự thành công của ca phẫu thuật thì chế độ chăm sóc kiêng kem sau nâng mũi cũng không kém phần quan trọng. Tác động trực tiếp đến sự phục hồi của vết thường và dáng mũi sau này. Để sở hữu dáng mũi đẹp “không tỳ vết” bạn cần có thực đơn ăn uống sau nâng mũi phù hợp. Vậy sau nâng mũi nên và không nên ăn gì mời bạn cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.
Thực đơn ăn uống sau nâng mũi
Gợi ý thực đơn ăn uống sau nâng mũi, những thực phẩm nên sử dụng
Sau nâng mũi các chuyên gia sẻ đưa ra hai nhóm thực phẩm: nhóm nên sử dụng và nhóm thực phẩm cần kiêng. Cụ thể như sau:
Rau, củ, quả
Trái cây và rau củ qua tươi như rau ngót, cam quýt, ổi, nho,…có nhiều vitamin C giúp chống oxy hóa. Làm vết thương mau lành, tăng sức đề kháng và giảm khả năng nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, các loại đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ là những thực phẩm chứa nhiều vitamin A hỗ trợ hồi phục sau nâng.
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là sau khi trải qua cuộc phẫu thuật. Nước giúp thúc đẩy cơ thể trao đổi chất, hình thành tế bào mới, giúp vết thương mau lành hơn. Bạn cũng có thể uống các loại nước ép trái cây hoặc sữa để kích thích khẩu vị.
Thực phẩm giàu protein và calo
Thông thường, nguồn thực phẩm giàu protein là thịt lợn nạc, phô mai, sữa, sữa chua, đậu đen, đậu hà lan, sữa đậu nành và thức uống bổ sung dưỡng chất rất tốt cho cơ thể bạn.
Top thực phẩm cần “TRÁNH” sau nâng mũi
Rau muống khiến hình thành sẹo lồi
Một thực phẩm kể đến đầu tiên trong danh sách nâng ngực kiêng ăn gì đó là rau muống. Bởi khi vết thương đang trong quá trình lành rau muống sẽ khiến vết thương bị đầy lên nhanh chóng. Vì vậy, trên bề mặt vết thương hình thành các mô xơ cứng lồi lên mất thẩm mỹ. Hay còn gọi là sẹo lồi.
Thịt bò khiến vết thương sẫm màu
Nhiều người lầm tưởng sau khi trải qua một ca đại phẫu cần nhanh chóng bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên thịt bò lại chứa nhiều protein sẽ khiến vết thương bị thâm, sẫm màu.
Hải sản gây ngứa ngáy
Những đồ biển như tôm, cua, ghẹ chứa nhiều canxi tốt cho quá trình hình thành xương. Tuy nhiên với những vết thương thẩm mỹ chỉ tác động ở phần mềm thì đồ biển sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho vết thương và vùng lân cận.
Trứng khiến vết mổ bị lan rộng
Cũng tương tự như những thực phẩm trên, mặc dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng lại nằm trong “danh sách đen”. Nếu ăn trứng, vết mổ có thể bị loang rộng thành các vết trắng như lang ben.
Gạo nếp, thịt gà gây mưng mủ
Những thức ăn từ gạo nếp như xôi, bánh nếp,…hay thịt gà đều thuộc những thực phẩm “cấm kỵ” sau nâng ngực. Vì đồ nếp và thịt gà đều có tính nóng sẽ khiến vết thương bị mưng mủ, làm chậm quá trình lành sẹo.
Rượu, bia, thuốc lá những chất kích thích
Khi được hỏi nâng ngực kiêng ăn gì, tất cả các bác sĩ đều nhắc nhở bệnh nhân tuyệt đối không được đụng vào bia rượu và các chất kích thích. Sử dụng thuốc lá, cà phê, bia rượu trong thời gian này sẽ gây ra tác dụng ngược với thuốc, làm cho thời gian lành vết thương kéo dài.
Gợi ý thực đơn một số món ăn sau nâng mũi
Ngày 1:
+ Thịt heo luộc
+ Canh xương nấu rau
+ Trái cây, cam quýt
+ Dưa
Ngày 2:
+ Rau lang luộc
+ Thịt heo kho
+ Canh mướp
+ Lạc
+ Rau cải
Ngày 3:
+ Salat
+ Canh xương nấu bí đao
+ Sườn non rim
+ Xúc xích
Ngày 4:
+ Canh chua
+ Thịt kho
+ Rau luộc
Ngày 5:
+ Mướp luộc
+ Giá xào
+ Canh chua
+ Thịt heo
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp quý khách hàng có những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất trong quá trình hồi phục vết thương. Nếu có thắc mắc nào chưa được giải đáp, hay nâng mũi giá bao nhiêu. Vui lòng liên hệ Viện thẩm mỹ S-ONE để được các chuyên gia giải đáp nhanh nhất.