Ăn những bữa ăn nhẹ, lành mạnh sau khi sửa mũi giúp giảm sưng tấy và thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng. Vậy sửa mũi nên ăn gì cho mau lành? Kiêng ăn những thực phẩm nào? Cùng viện thẩm mỹ S-one thảo luận qua bài viết sau đây để có lời giải đáp chính xác nhất nhé.
Lợi ích ăn uống đúng cách – trước và sau khi phẫu thuật
Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, uống đủ nước trước và sau khi sửa mũi góp phần giúp quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ hơn. Dinh dưỡng hợp lý còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Đẩy nhanh tốc độ lành vết thương và giảm thiểu nguy cơ biến chứng hay nhiễm trùng. Đồng thời, kiểm soát tốt tình trạng sưng và viêm sau phẫu thuật.
Hậu phẫu thuật thẩm mỹ nên ăn gì để nhanh lành?
Trong những ngày đầu sau khi thực hiện phẫu thuật sửa mũi. Hãy tập trung vào chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu. Nhóm thực phẩm sau đây có lợi cho vết thương được giới chuyên gia khuyến nghị:
Thực phẩm giàu protein
Protein rất quan trọng để xây dựng cơ bắp, tái tạo mô cơ và chữa lành vết thương hở. Bổ sung protein thông còn làm tăng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ngăn ngừa vi khuẩn tấn công và chống lại các tình trạng nhiễm trùng. Một số nguồn protein tốt bao gồm thịt, cá, phô mai, sữa, hạt mắc ca.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen. Collagen là thành phần cần thiết cho việc chữa lành vết thương sau phẫu thuật sửa mũi. Việc kết hợp giữa các loại thực phẩm giàu vitamin C đến từ trái cây họ cam quýt, rau xanh, củ quả tươi. Hỗ trợ quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể.
Hơn nữa, trái cây và rau quả tươi còn cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng. Nhằm tăng cường hệ miễn dịch, giảm nghẹt mũi. Tuy nhiên, bạn cần tránh thực phẩm và đồ uống có tính axit. Vì chúng có thể gây kích ứng, viêm nhiễm và kéo dài thời gian hồi phục.
Các món ăn cần tránh sau khi sửa mũi
Có thể thấy, dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của một ca sửa mũi. Ngoài sửa mũi ở đâu đẹp, sửa mũi nên ăn gì cho mau lành. Thì bạn cần kiêng một số thực phẩm như sau để không gây tác động tiêu cực đến quá trình lành thương.
– Tránh các thực phẩm mặn, cay, chua sau khi sửa mũi để giảm sưng. Thức ăn mặn cay gây tích nước và gia tăng viêm nhiễm. Dẫn đến các tình trạng sưng tấy nhiều hơn.
– Thực phẩm có tính axit như trái cây có múi, cà chua và giấm cũng có thể gây kích ứng mô sẹo và làm tăng sưng tấy.
– Tránh ăn những món ăn quá dai cứng như gân, thịt sườn, kẹo mè xửng… Nếu phải sử dụng những món này, bạn có thể dùng kéo cắt chia thành từng miếng nhỏ.
– Kiêng các món ăn dễ gây lồi sẹo, thâm sẹo gồm nước tương, rau muống luộc, thịt bò xào củ hành, xôi nếp than…
Lời kết
Tóm lại, bạn nên đợi ít nhất 12 đến 24 giờ sau sửa mũi rồi mới ăn bất kỳ thực phẩm nào. Cơ thể bạn cần thời gian này để phục hồi. Và đảm bảo rằng vết sưng đã giảm đủ để bạn có thể ăn uống trở lại một cách an toàn. Ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt và uống nhiều nước giúp giảm sưng tấy.
Viện thẩm mỹ S-one chuyên cung cấp các dịch vụ nâng mũi mới, khắc phục mũi sửa hỏng bằng phương pháp mũi sửa lại, điều chỉnh cánh mũi. Để đặt lịch thăm khám trực tiếp cùng bác sĩ tại S-one. Khách hàng vui lòng gọi qua số 0933.666.613 hoặc tại cơ sở số 412 Cao Thắng (Nối dài), Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.