Dinh dưỡng luôn gắn liền với sức khỏe và sự phát triển về hình dáng lẫn trí tuệ của con người. Đối với những người có vết thương hở do tai nạn, va chạm hay can thiệp phẫu thuật. Thì ăn uống khoa học sẽ giúp rút ngắn thời gian hồi phục của vết thương. Vậy sửa mũi ăn ốc bươu được không? Bao lâu ăn được và thực phẩm nào tốt cho người vừa sửa mũi?
Ăn ốc bươu sau khi sửa mũi có được không?
Ốc bươu là một loại hải sản tập trung sinh sống nhiều ở môi trường nước ngọt. Chúng phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa và được tìm thấy quanh các bờ ruộng hay ao hồ. Thịt ốc bươu chứa một lượng lớn protein, chất đạm, vitamin, canxi có ích cho cơ thể.
Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, ăn ốc bươu có tác dụng tăng cường thể lực, làm tăng quá trình trao đổi chất, cải thiện thị lực và củng cố xương chắc khỏe. Ốc bươu có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như hấp thái, nướng tiêu xanh, hấp sả…
Sửa mũi ăn ốc bươu được không thì theo chuyên gia cho biết bạn không nên ăn ốc sau sửa mũi. Bởi ốc bươu nói riêng và các loại ốc nói chung đều không tốt cho vết thương hở. Không may ăn phải sẽ khiến vết thương bị kích ứng, thậm chí sưng đỏ kéo dài.
Sửa mũi bao lâu được ăn ốc bươu?
Thời gian lý tưởng để ăn ốc bươu được các chuyên gia khuyến nghị chính là sau khi mũi đã ổn định. Đồng nghĩa với việc vết thương tại vị trí mổ đã hồi phục hẳn. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian phục hồi sẽ khác nhau.
Tuy nhiên, chị em nào có lỡ ăn ốc bươu sau khi sửa mũi thì cũng đừng lo lắng quá nhé. Nếu chỉ ăn vài con, trọng lượng và kích cỡ của ốc tương đối nhỏ sẽ không sao cả. Trái lại nếu ăn nhiều và đi kèm các dấu hiệu bất thường như sưng nề, tấy đỏ, dị ứng, ngứa ngáy. Hãy đến nơi thực hiện để nhận sự hỗ trợ từ bác sĩ càng sớm càng tốt.
Người sửa mũi nên và không nên ăn thực phẩm gì?
Thành công của một ca nâng mũi không chỉ đến từ sửa mũi ở đâu đẹp, tay nghề bác sĩ hay chất lượng sụn. Mà còn phụ thuộc nhiều vào cách thức ăn uống của bệnh nhân như thế nào. Khi ca phẫu thuật sửa mũi kết thúc, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách ăn uống lẫn chăm sóc mũi ngay tại nhà.
Rau xanh như cải bẹ xanh, xà lách xoong, cải bó xôi, bông cải trắng đều là nhóm thực phẩm tốt cho người sửa mũi. Bên cạnh đó, bổ sung thêm trái cây tươi và uống nước lọc đầy đủ để vết thương nhanh lành. Ưu tiên thức ăn mềm, nấu chín, dễ nhai nhằm tránh tác động đến dáng mũi.
Sau khi sửa mũi bạn cần tránh tiêu thụ các món dễ gây sẹo như thịt bò, xôi cúc, rau muống luộc. Đồng thời kiêng luôn những thức ăn quá giòn cứng như kẹo, thịt sườn, gân. Nếu ăn bạn có thể dùng kéo để cắt nhỏ chúng ra thành từng miếng. Ngoài ra, hạn chế dùng nước tương vì dễ làm sẹo bị sẫm màu kém thẩm mỹ.
Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật
Không ít chị em gặp biến chứng sau sửa mũi dẫn đến mũi sửa lại chỉ vì chăm sóc mũi sai cách. Một vài cách sau đây giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra:
– Luôn giữ vết thương được thông thoáng và sạch sẽ.
– Vệ sinh mũi cẩn thận bằng dung dịch nước muối sinh lý.
– Tuyệt đối không tự ý tháo băng nẹp cố định hay dùng tay sờ, nắn, chạm vào mũi. Bởi tay tiếp xúc rất nhiều với vi khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm cho mũi.
– Tránh nằm nghiêng, nằm sấp, đặt tay đè lên mặt.
– Không tham gia các môn thể thao, vận động mạnh như đạp xe, chạy bộ, bơi lội…
– Tuân thủ tái khám theo đúng lịch hẹn đề ra của bác sĩ.
Lời kết
Đảm bảo ăn uống khoa học là chìa khóa giúp mũi sửa đạt kết quả thành công như mong muốn. Nếu ăn phạm những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi để dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Bạn nên gặp bác sĩ để tham vấn và can thiệp kịp thời.
Viện thẩm mỹ S-one là địa chỉ sửa mũi uy tín tại Tphcm. Quy tụ đội ngũ bác sĩ tay nghề vững, am hiểu sâu các phương pháp sửa mũi. Cam kết đem lại cho khách hàng dáng mũi như ý. Đặt lịch tư vấn miễn phí cùng bác sĩ, vui lòng liên hệ qua hotline 0933.666.613 để được sắp xếp lịch hẹn nhanh chóng.