Tuân thủ chế độ ăn uống trong giai đoạn phục hồi là việc làm vô cùng quan trọng. Kết thúc phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn cặn kẽ về những thực phẩm nên hay không nên ăn. Vậy sửa mũi ăn mắm nêm được không?. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.
Sau phẫu thuật sửa mũi nên kiêng ăn trong bao lâu?
Sửa mũi là phương pháp giúp cải thiện những khiếm khuyết trên mũi. Với kỹ thuật này sống mũi được nâng cao bằng cách đưa sụn sinh học hoặc sụn tự thân vào bên trong. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, phương pháp sửa mũi mà thời gian thực hiện không giống nhau.
Thông thường kết thúc phẫu thuật, khách hàng nên kiêng khem nghiêm ngặt trong ít nhất 1 tháng. Để có thể giảm sưng tấy và tăng cường quá trình hồi phục. Đối với những khách hàng đã phẫu thuật tái tạo mũi, nâng mũi sụn sườn phải kiêng một số loại thực phẩm nhất định trong ít nhất 1 tháng 15 ngày.
Có nên ăn mắm nêm sau khi sửa mũi hay không?
Sửa mũi ăn mắm nêm được không là chủ đề nhận sự quan tâm đông đảo của khách hàng. Mắm nêm là một loại nước chấm tạo nên từ con nêm lên men. Con nêm trộn chung với một số nguyên liệu như, thính, thơm, ớt, đường, bột ngọt. Quay trở lại câu hỏi trên, người thực hiện sửa mũi nên hạn chế ăn mắm nêm trong giai đoạn phục hồi.
Mắm nêm có vị mặn chứa nhiều muối sẽ làm cho cơ thể bị tích nước. Để tăng tính thơm ngon của nước chấm, người ta còn bỏ thêm những gia vị cay nồng như ớt tỏi. Khi ăn chúng có thể gây kích ứng làm nước mũi chảy nhiều hơn. Đồng thời tăng nguy cơ viêm nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục của vết thương. Thay vì lựa chọn những món ăn khiến bạn ngờ ngợ về tác dụng của nó đối với mũi. Bạn nên chọn thực phẩm lành mạnh từ rau xanh, củ quả, trái cây, hạt dinh dưỡng.
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh sau khi sửa mũi
Đầu tiên, bổ sung các loại đồ uống như nước lọc, nước ép trái cây, sữa chua là lựa chọn tốt giúp hỗ trợ quá trình lành vết thương. Thứ hai, ưu tiên tiêu thụ các nhóm thực phẩm mềm, lỏng, không dùng lực nhai cắn nhiều. Chẳng hạn như cháo, súp, rau hấp, khoai tây nghiền, bí đỏ, rau bina.
Cuối cùng bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ như rau, đậu và các loại hạt. Chất xơ giúp ngăn chặn các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, trao đổi chất dễ dàng và tăng cường miễn dịch tốt hơn.
Những loại thực phẩm cần tránh sau khi phẫu thuật sửa mũi
Sau khi sửa mũi, ngoài việc ghi nhớ danh sách chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Bạn cũng nên tránh những thức ăn, đồ uống cụ thể như sau:
Tránh các món ăn được làm từ thịt bò – rau muống
Thịt bò và rau muống là hai thực phẩm cần kiêng sau khi phẫu thuật sửa mũi. Bởi trong thịt bò – rau muống có thể gây viêm, mưng mủ và sưng tấy. Nhất là đối với những vết thương hở hay vừa phẫu thuật. Từ đó gây tác động tiêu cực đến quá trình lành vết thương và hình thành sẹo lồi nghiêm trọng.
Tránh các món ăn được làm từ nếp
Trong giai đoạn hồi phục, bạn cũng không thể ăn được món xôi. Bởi các món xôi có tính nóng, gây viêm nhiễm cao ở vùng vết thương. Vì vậy, nó có thể sẹo lồi, sưng tấy, viêm nhiễm trong quá trình vết thương lành lại.
Tránh ăn hải sản
Mặc dù các loại hải sản như tôm, cá biển, hàu rất bổ dưỡng. Nhưng chúng cũng có thể gây dị ứng và biến chứng cho người có vết thương. Tránh ăn hải sản trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật sửa mũi giúp tránh mất thẩm mỹ và biến chứng.
Tránh ăn thịt gà
Thịt gà là thực phẩm khiến vết thương sản sinh quá nhiều collagen. Dẫn đến sẹo ở vết khâu gây mất thẩm mỹ. Tránh ăn thịt gà sẽ giúp bạn mau lành vết thương hơn và ngăn ngừa những tác dụng không mong muốn.
Viện thẩm mỹ S-one hy vọng với nội dung trên bạn đã nắm được sửa mũi ăn mắm nêm được không. Cũng như nên hay không nên sử dụng đồ ăn, thức uống nào sau phẫu thuật sửa mũi. Nếu bạn đang tìm hiểu về các phương pháp sửa mũi, mũi sửa lại nhưng không biết sửa mũi ở đâu đẹp. Vui lòng liên hệ cho S-one theo hotline 0933.666.613 để được tư vấn miễn phí nhé.