Nem chua là món ăn thơm ngon, được rất nhiều người yêu thích. Tuy không xuất hiện đều đặn trong bữa cơm hàng ngày, nhưng nem chua vẫn được bày bán và là món ăn nhanh, tiện lợi. Vậy nâng mũi có được ăn nem chua không? Các thực phẩm nên và không nên ăn sau nâng mũi là gì? Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho vấn đề này bạn nhé!
Chuyên gia nói gì: Nâng mũi có được ăn nem chua không?
Sau quá trình nâng mũi có được ăn nem chua không?
Nem chua được làm từ thịt lợn, lợi dụng men của một số lá cây và thính gạo để ủ chín. Món ăn này khá phổ biến ngày Lễ, Tết vì hương vị thơm ngon và để được lâu.
Tuy nhiên, vì đây là thịt lợn sống được để lên men nên trong nem chua tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Bởi chế biến theo phương pháp lên men tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và ảnh hưởng xấu tới cơ thể.
Vậy nâng mũi có được ăn nem chua không? Câu trả lời là bạn không nên, hoặc hạn chế ăn cho đến khi vết thương đã hồi phục. Vì nem chua chế biến theo quy trình sản xuất truyền thống. Đa phần là sản xuất tự phát tại các gia đình nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được kiểm duyệt khắt khe.
Do vậy, không loại trừ trường hợp bị ngộ độc, đau bụng sau khi ăn nem chua kém chất lượng. Bạn chỉ nên ăn một ít nem khi biết được nguồn gốc sản xuất và chất lượng của loại nem đó. Còn nếu không, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn để chắc chắn không xảy ra những vấn đề không mong muốn.
Có nên ăn chả lụa sau nâng mũi không?
Chả lụa có thành phần chính từ thịt nạc heo. Mà thịt heo là nguồn quan trọng cung cấp lượng lớn protein và các chất khoáng như sắt (Fe), đồng (Cu), magiê (Mg),…. Ngoài ra thịt còn cung cấp nhiều vitamin khác cần thiết cho cơ thể chúng ta. Đây được xem là các nguyên liệu lành tính không gây hại cho sức khỏe sau nâng mũi.
Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn chả lụa trong giai đoạn chăm sóc hậu phẫu. Do tất cả các thành phần, gia vị trong chả lụa không hề ảnh hưởng gì vết thương nâng mũi.
Nâng mũi xong nên ăn gì để vết thương mau hồi phục?
Một số loại thực phẩm bạn cần phải bổ sung để dáng mũi sau nâng có thể đẹp toàn diện:
Các loại thực phẩm chứa Vitamin A
Sau khi nâng mũi, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A để làm mềm, phẳng và mờ vết mổ. Vitamin A sẽ có trong các loại thực phẩm như: Cà rốt, khoai lang, dưa đỏ, mơ, chuối, bơ…
Các loại thực phẩm chứa Vitamin B
Với các nhóm chất vitamin B sẽ đảm bảo cho cơ thể cung cấp đủ protein, chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nếu thiếu vitamin B, lớp da non sau khi mọc lên sẽ bị khô. Độ đàn hồi kém và sạm màu da. Vì vậy, bạn nên bổ sung yến mạch, đậu nành, các loại hạt, khoai tây, bông cải xanh, rau bina (rau chân vịt),…
Các loại thực phẩm chứa Vitamin C
Đây là loại dưỡng chất bạn không thể bỏ qua sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Vitamin C có tác dụng giúp làm giảm sưng nề, tím bầm cho vết thương nhanh chóng. Chưa kể, trong thời gian đầu bạn vẫn đang cần sử dụng thuốc kháng sinh. Loại vitamin này còn có công dụng làm mát cơ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Do đó, hãy tích cực bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin C như: Ổi, bưởi, cam, dâu tây, kiwi, đu đủ …
Các loại thực phẩm chứa Vitamin E
Để ngăn ngừa việc nhiễm trùng sau phẫu thuật, việc bổ sung vitamin E là rất cần thiết. Vitamin E hoạt động như một chất chống viêm và có thể giúp giảm viêm, chống sưng sau nâng mũi. Loại chất này thường có nhiều trong bơ, đu đủ, khoai môn, hạnh nhân, cà chua, kiwi,…
> Xem thêm dịch vụ Nâng mũi cấu trúc kiến tạo dáng mũi đẹp như ý, chuẩn hot girl. Thăng hạng nhan sắc với giá siêu tiết kiệm, tại Viện thẩm mỹ S-ONE.
Ngoài ra, những món ăn sau nâng mũi được ưu tiên nhất đó là các món ăn đáp ứng được tiêu chí mềm, đủ chất và dễ tiêu. Do đó, sau phẫu thuật bạn hãy ăn cháo thịt bằm, súp và nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Sau 2 ngày bạn có thể ăn cơm như bình thường.
Nên kiêng khem những loại thực phẩm nào trong giai đoạn hồi phục?
Không phải cứ lựa chọn một phương pháp nâng mũi thật đắt tiền hay một cơ sở thẩm mỹ lớn để thực hiện thì dáng mũi sẽ đẹp ngay lập tức. Nếu muốn mũi sau phẫu thuật không chỉ đẹp mà còn ổn định, thì bạn cần phải kiêng khem những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày nhé.
Rau muống
Có lẽ rau muống là loại thực phẩm mà bạn phải kiêng khem lâu nhất. Bởi rau muống khiến các tế bào, collagen tại vết thương tăng lên một cách đột biến. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến vết mổ hình thành lên các vết sẹo lồi xấu xí.
Thịt bò và trứng
Mặc dù thịt bò và trứng bao gồm rất nhiều protein và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng đây là 2 loại thực phẩm khiến vết thương của bạn trở nên sạm màu. Thậm chí là loang lổ, lớp da non mới sẽ không đồng màu với vùng da xung quanh.
Hải sản
Hải sản cung cấp một lượng lớn canxi và chất đạm cho cơ thể chúng ta. Thế nhưng đây lại là loại thức ăn có khả năng khiến vết mổ bị ngứa ngáy, thậm chí nổi mẩn cả người. Ngoài ra, việc bổ sung quá nhiều chất đạm sẽ khiến vết thương lâu lành. Nó sẽ gây kéo dài thời gian sưng nề của dáng mũi.
Đồ nếp
Nếu gặp phải tình trạng mưng mủ tại vết thương trên mũi thì chắc chắn là do bạn đã ăn phải món ăn chứa đồ nếp. Bởi đây là loại thực phẩm khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng, mưng mủ và để lại sẹo.
Thịt gà
Bổ sung thịt gà trong giai đoạn này sẽ khiến vết thương của bạn trở nên đau nhức, ngứa ngáy. Bạn hãy nên kiêng tất cả những món ăn được chế biến từ thịt gà, kể cả nước luộc gà trong vòng 1 tháng nếu không muốn dáng mũi lâu lành.
Lời kết
Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc nâng mũi có ăn được nem chua không? Mong rằng bài viết này sẽ trở nên có ích với bạn trong quá trình hồi phục dáng mũi sau nâng. Còn thắc mắc về sửa mũi giá bao nhiêu hiện nay, bạn vui lòng nhấc máy gọi ngay đến hotline của S-ONE để nhận được những tư vấn tận tâm nhất.