Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, nâng mũi có ăn được thịt vịt không? ăn thịt vịt có ảnh hưởng như thế nào đối với vết thương? luôn là những câu hỏi làm nhiều người thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể các vấn đề về chế độ ăn sau khi nâng mũi.
Giải đáp: Nâng mũi có ăn được thịt vịt không?
Thịt vịt là một trong những nguồn cung cấp protein chất lượng cao, được chế biến thành nhiều món khác nhau cho bữa ăn hằng ngày. Một lượng chất axit béo omega-3 có trong thịt vịt tốt cho hệ tim mạnh, hỗ trợ chức năng của não và giúp cơ thể khỏe mạnh.
Thịt vịt cũng là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất như vitamin B-6, vitamin B12, sắt,… Nhóm chất này có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe cơ thể. Do đó, vịt được xem là món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng.
Tuy có nhiều dưỡng chất nhưng thịt vịt lại có những ảnh hưởng xấu cho vết thương hở. Do đó, với hầu hết phương pháp phẫu thuật nâng mũi tạo vết thương hở đều được bác sĩ khuyến nghị nên kiêng ăn. Do đó, nếu bạn đang trong quá trình phẫu thuật nâng mũi hãy tuân thủ chế độ kiêng ăn vịt để có được hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất..
Lý do nên kiêng ăn thịt vịt sau phẫu thuật thẩm mỹ
Nâng mũi có ăn được thịt vịt không? phụ thuộc vào phương pháp thẩm mỹ. Đối với các phương pháp thẩm mỹ tạo nên vết thương hở. Bạn cần tuyệt đối kiêng ăn thịt vịt bởi một số lý do sau:
- Nguy cơ viêm nhiễm
Thịt vịt thuộc nhóm gia cầm có thể chứa vi khuẩn hoặc vi rút gây nhiễm trùng. Quá trình phẫu thuật có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và mưng mủ vết thương sau khi thẩm mỹ.
- Khả năng kích ứng
Thịt vịt có thể gây kích ứng hoặc dị ứng cho một số người. Khi cơ thể đang trong quá trình phục hồi, thường có độ nhạy cảm cao hơn và dễ phản ứng với các chất gây kích ứng. Do đó, ăn thịt vịt có thể để lại sẹo xấu cho vết thương vùng mũi, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thẩm mỹ cuối cùng.
- Tăng áp lực cho vùng mũi
Thịt vịt thường có độ dai, đòi hỏi người dùng phải nhai mạnh tạo áp lực đến vùng mũi. Hành động nhai mạnh có thể ảnh hưởng đến việc cố định dáng mũi mới và gây tăng tình trạng sưng đau sau thẩm mỹ.
Sau phẫu thuật, khu vực mũi sẽ cần thời gian cố định và hồi phục hoàn toàn. Vì thế, việc kiêng ăn thịt vịt làm giảm, áp lực và ngu cơ tổn thương đến mũi. Từ đó, giúp quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi và có được kết quả thẩm mỹ hoàn hảo.
Cần kiêng ăn thịt vịt trong bao lâu sau nâng mũi?
Thời gian kiêng ăn thịt vịt trong bao lâu sau nâng mũi? thường không cụ thể. Thời gian kiêng ăn sau khi nâng mũi có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm: phương pháp thẩm mỹ, cơ địa, chế độ chăm sóc,… Do đó, tùy thuộc vào từng đối tượng mà thời gian kiêng ăn sẽ khác nhau.
Phần lớn các trường hợp sau phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi bạn cần kiêng ăn thịt vịt từ 2 đến 4 tuần. Đây là khoảng thời gian đủ để vết thương phục hồi là lành hẳn, hạn chế được tối đa những tác động đến vết thương. Tuy nhiên, đối với một số cơ địa khó lành, thời gian kiêng ăn thịt vịt có thể kéo dài hơn 4 tuần.
Nếu bạn có những thắc mắc hay lăn tăn về chế độ kiêng ăn thịt vịt sao cho phù hợp với tình trạng mũi của bản thân. Hãy liên hệ đến bác sĩ chuyên môn để được xem xét và đánh giá chi tiết nhất.
Điều cần lưu ý sau khi phẫu thuật nâng mũi
Song song việc tìm hiểu nâng mũi có ăn được thịt vịt không? Bạn cũng cần lưu ý đến một số loại thực phẩm cần kiêng như sau:
+ Ngoài việc kiêng ăn thịt vịt, bạn cần kiêng một số loại thực phẩm như: nếp, rau muống, hải sản, thịt bò, trứng,….
+ Kiêng các loại đồ ăn gây tăng tình trạng sưng như: đồ ăn quá cay, đồ ăn nóng, đồ chứa nhiều dầu mỡ,….
+ Không sử dụng các đồ uống chứa cồn (bia, rượu), đồ uống có gas như (coca, pepsi, 7up,…)
+ Hạn chế sử dụng những thực phẩm dễ viêm nhiễm hoặc cơ thể bị dị ứng.
Đồng thời, hãy tuân thủ đúng lịch trình tái khám và vệ sinh vết thương sau khi nâng mũi. Để có được hiệu quả thẩm mỹ nâng mũi ưng ý nhất sau quá trình phục hồi.